Bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách trong Bến xe khách phải đảm bảo những yêu cầu nào?

Ngày hỏi:11/12/2017

Bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách trong Bến xe khách phải đảm bảo những yêu cầu nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Nguyễn Hồng Anh hiện đang chủ một đại lý buôn bán quần áo tại Tp Hà Nội, nhiều lần ra bến xe nước ngầm để nhận và gửi đồ cho khách, tôi thấy việc bố trí vị trí đón khách và phòng chờ trong bến xe nước ngầm bố trí không hợp lý. Vậy cho tôi hỏi, pháp luật quy định như thế nào về bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách trong Bến xe khách? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách trong Bến xe khách phải đảm bảo những yêu cầu tại Tiết 2.3.4 và 2.3.5 Tiểu mục 2.3 Mục 2 Thông tư 49/2012/TT-BGTVT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Bến xe khách do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, cụ thể như sau:

   2.3.4. Quy định về bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách:

   a) Thiết kế hướng đỗ xe hợp lý, phù hợp với quy mô diện tích và không gian của bến xe khách để đáp ứng nhu cầu đỗ xe của từng loại phương tiện, bảo đảm an toàn, thuận tiện;

   b) Diện tích tối thiểu cho một vị trí đỗ của xe ô tô khách là 40 m2. Có vạch sơn để phân định rõ từng vị trí đỗ xe (theo QCVN 07:2010/BXD).

   2.3.5. Quy định về phòng chờ cho hành khách:

   a) Phòng chờ cho hành khách phải được bố trí gần khu vực bán vé và khu vực xe đón khách. Đối với bến xe khách từ loại 1 đến loại 2 phải tổ chức, bố trí khu vực phòng chờ dành riêng cho hành khách đã mua vé;

   b) Có bố trí ghế ngồi cho hành khách theo quy định đối với từng loại bến xe khách. Ghế ngồi phải được đặt cố định và bảo đảm tính hài hòa, thẩm mỹ, có lối đi lại giữa các hàng ghế;

   c) Phải có lối đi liên thông với khu vực bán vé và khu vực xe đón, trả khách;

   d) Phải có hệ thống đèn chiếu sáng và biển chỉ dẫn “Lối ra xe” để chỉ dẫn hành khách ra khu vực xe đón khách;

   Trên đây là nội dung câu trả lời về bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách trong bến xe khách. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 49/2012/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn