Bằng lái xe còn thời hạn có được cấp lại hồ sơ gốc?

Ngày hỏi:06/03/2019

Tôi bị mất hồ sơ gốc khi đăng ký thi lấy bằng lái xe ô tô, hiện tại bằng lái xe ô tô của tôi vẫn còn thời hạn 5 tháng. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được cấp lại hồ sơ gốc hay không? Nếu được thì tôi phải làm thế nào để được cấp lại?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc theo quy định của pháp luật.

   Khi có nhu cầu cấp lại hồ sơ gốc thì cá nhân phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

   (1) Đơn đề nghị cấp lại hồ sơ gốc;

   (2) Bản sao giấy phép lái xe;

   (3) Bản sao của một trong các loại giấy tờ sau:

   + Chứng minh nhân dân;

   + Thẻ căn cước công dân;

   + Hộ chiếu.

   Lưu ý: Các giấy tờ trên đây đều phải còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

   Khi đó, cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn làm mất hồ sơ gốc của giấy phép lái xe ô tô, mà hiện tại giấy phép lái xe ô tô của bạn hiện vẫn còn thời hạn 05 tháng. Nên bạn có thể gửi hồ sơ đề nghị cấp hồ sơ gốc đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe cho bạn trước đây hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được giải quyết.

   Hồ sơ, thủ tục thực hiện theo quy định trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn