Bằng lái xe đang bị tạm giữ có được xin cấp lại GPLX không?

Ngày hỏi:22/05/2020

Năm 2015 tôi bị cảnh sát giao thông thành phố HCM tạm giữ bằng, nhưng do ở xa nên tôi không đến lấy được. Vậy tôi có được làm lại Giấy phép lái xe mới không? Tôi đã nộp phạt do vi phạm rồi ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • *Trường hợp cấp lại GPLX

   Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định các trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe khi Giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng.

   *Trường hợp cấp đổi GPLX

   Căn cứ Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định những trường hợp đổi bằng lái xe như sau:

   - Đổi bằng lái trong trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân;

   - Đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET;

   - Đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe;

   - Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

   Như vậy, khi bạn tạm giữ bằng lái xe thì bạn không thuộc những trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo quy định trên.

   Cho nên bạn không được xin cấp lại Giấy phép lái xe khi GPLX đang tạm giữ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp lại giấy phép
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn