Bị cảnh sát giao thông xử phạt có nhờ người nộp thay được không?

Ngày hỏi:09/09/2016

Ô tô của tôi đang lưu thông trên đường thì bị CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra. Sau khi xuất trình GPLX, đăng ký xe, CSGT thông báo ô tô của tôi vi phạm chạy quá tốc độ trên 20km/h và lập biên bản. Vì tôi phải đi công tác xa, tôi muốn nhờ người đến giải quyết nộp phạt thay có được không. Nếu được, trước khi đến tôi phải làm thủ tục gì và lỗi vi phạm trên bị xử lý thế nào? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12quy định người điều khiển phương tiện lưu thông phải chấp hành biển báo hiệu, quy tắc giao thông trên đường bộ và phải đi đúng tốc độ quy định.

    Với trường hợp nêu trên, bạn đã điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h đến 35km/h được quy định tại Điểm a, Khoản 6, Điều 5 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng và kèm theo hình thức xử lý bổ sung tước GPLX một tháng. Nếu bạn bận đi công tác mà không thể đến trụ sở đội, trạm CSGT nơi xử lý vi phạm thì bạn có thể làm giấy ủy quyền cho người khác đến giải quyết xử lý vi phạm thay bạn và nhận lại GPLX cho mình.

    Lưu ý, khi làm giấy ủy quyền phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú. Trong giấy ủy quyền cần ghi rõ số CMND của bạn và người được ủy quyền. Có đủ các loại giấy tờ trên, CSGT sẽ tiến hành giải quyết làm các thủ tục xử lý vi phạm trả lại giấy tờ xe cho người được ủy quyền theo quy định.
    Trên đây là quy định về việc nhờ người nộp phạt thay khi bị cảnh sát giao thông xử phạt. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
    Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn