Bị tịch thu giấy tờ xe vì sử dụng bằng lái giả

Ngày hỏi:19/09/2003
Tháng 5/2003, chị tôi sử dụng bằng lái xe giả để đăng ký chiếc xe máy mới mua. Cán bộ đăng ký phát hiện, lập biên bản tịch thu bằng lái giả đó cùng hồ sơ xe máy thật của chị. Nay chị tôi tai nạn bất ngờ qua đời, chúng tôi làm thế nào để xin lại hồ sơ xe?

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • - Việc sử dụng giấy tờ giả là bất hợp pháp. Tùy từng trường hợp, người sử dụng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên chị của bạn đã qua đời nên trách nhiệm về sai phạm này không đặt ra nữa.

   - Theo các quy định hiện hành về đăng ký xe máy, bằng lái xe chỉ là điều kiện để làm thủ tục đăng ký, chứ không phải giấy tờ xác nhận quyền sở hữu. Vì vậy nếu hồ sơ xe hợp lệ, gia đình bạn có căn cứ chứng minh mình là người thừa kế hợp pháp của chị, thì vẫn có quyền sở hữu đối với chiếc xe đó.

   Để làm thủ tục đăng ký lưu hành xe máy đó, bạn làm đơn trình bày với cơ quan công an về sự việc và xin lại hồ sơ xe. Sau đó thực hiện các thủ tục luật định để đăng ký xe.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn