Biển số xe bị mất thì phải làm sao?

Ngày hỏi:24/12/2018

Em xui quá, ba mẹ cho được cái xe đi học mà giữ cũng không nên hồn nữa mấy anh chị ạ. Cụ thể là bữa thứ ba em đi học thể dục, không rõ vì lý do gì mà khi về đến trọ em mới phát hiện là xe của mình không còn biển số nữa. Vậy anh chị cho em hỏi: Biển số xe bị mất thì em phải làm sao ạ? Mong sớm nhận đuợc sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mà không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) thì bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

   Vì vậy, để không bị xử phạt thì bạn cần phải xin cấp lại biển số xe đã bị mất bạn nhé. Cụ thể, tại Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành có quy định về vấn đề này như sau:

   - Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

   + Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

   + Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   - Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn nộp hồ sơ xin cấp lại đến công an huyện nơi xe của bạn được đăng ký, cấp biển số bạn nhé. Thời hạn cấp lại biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

   Lưu ý:

   + Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

   + Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc giải quyết khi cấp biển số xe.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn