Biển số xe có phải là tài sản hay không?

Ngày hỏi:14/01/2019

Tôi mua xe và có đăng ký được công an cấp cho biển số. Có một người thấy biển số xe của tôi đẹp và hợp tuổi với họ nên có ngỏ ý mua biển số xe của tôi. Tôi hiện tại nửa muốn bán, nửa muốn không vì sợ vi phạm pháp luật vì không biết nó có phải được xác định là tài sản để giao dịch mua bán hay không? Luật sư có thể trả lời giúp tôi thắc mắc này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 54 Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì xe cơ giới có nguồn gốc hợp pháp, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký và biển số.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định biển số xe là công cụ hữu hiệu để nhà nước quản lý đối với các phương tiện giao thông xe cơ giới, đồng thời xác định quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đối với phương tiện xe cơ giới (là tài sản của cá nhân, tổ chức).

   Mặt khác, Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

   Trong đó, bất động sản bao gồm: đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật. Còn động sản là những tài sản không phải là bất động sản.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

   Như vậy: Căn cứ các dẫn chứng trên đây thì có thể xác định biển số xe chỉ là công cụ quản lý nhà nước, nó không được xem là tài sản để thực hiện các giao dịch mua, bán dân sự, hành vi mua, bán biển số xe là hành vi vi phạm pháp luật.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn mua xe và có đăng ký được công an cấp cho biển số, và có một người thấy biển số xe của bạn đẹp và hợp tuổi với họ nên có ngỏ ý mua biển số xe của bạn. Tuy nhiên, biển số xe không phải là tài sản của bạn, nên bạn không được thực hiện giao dịch mua, bán biển số xe với người này, vì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

   Nếu trường hợp người đó thấy biển số xe của bạn đẹp và hợp tuổi với họ thì bạn và người đó có thể thỏa thuận mua bán chiếc xe của bạn (nếu bạn chấp nhận) và thực hiện đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật tại Thông tư 15/2014/TT-BCA.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn