Biểu đồ chạy tàu là gì?

Ngày hỏi:10/08/2017

Biểu đồ chạy tàu là gì? Xin chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Tĩnh. Sắp tới, khi kết thúc chương trình THPT, em dự định nộp hồ sơ dự tuyển vào trường Đại học giao thông vận tải TP.HCM. Hiện tại, em đang tìm hiểu thêm một số thông tin về hoạt động vận tải đường sắt. Trong một số tài liệu, em thấy có đề cập đến biểu đồ chạy tàu nhưng không nói rõ. Nhờ Ban biên tập trả lời giúp em biểu đồ chạy tàu là gì? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn! Trần Quang Trung (0127****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ ngày 01/7/2018, Luật Đường sắt 2017 chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó,Luật này quy định về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, bảo vệ, quản lý, bảo trì và phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; công nghiệp đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt; tín hiệu, quy tắc giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt; kinh doanh đường sắt; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động đường sắt; quản lý nhà nước về hoạt động đường sắt.

   Biểu đồ chạy tàu được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 43 Luật Đường sắt 2017. Cụ thể như sau:

   Biểu đồ chạy tàu là cơ sở của việc tổ chức chạy tàu, được xây dựng hằng năm, hằng kỳ và theo mùa cho từng tuyến và toàn mạng lưới đường sắt. Biểu đồ chạy tàu phải được xây dựng theo nguyên tắc không phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn giao thông đường sắt và công bố công khai.

   Liên quan đến nội dung này, để bạn nắm rõ hơn vấn đề, chúng tôi gửi đến bạn một số thông tin như sau:

   Việc xây dựng biểu đồ chạy tàu phải căn cứ vào các yếu tố bao gồm:

   - Nhu cầu của doanh nghiệp vận tải về thời gian vận tải, khối lượng hàng hóa, số lượng hành khách và chất lượng vận tải; tuyến vận tải, các ga đi, ga dừng và ga đến;

   - Năng lực của kết cấu hạ tầng đường sắt và của phương tiện vận tải đường sắt;

   - Yêu cầu về thời gian cho việc bảo trì, sửa chữa công trình đường sắt;

   - Thứ tự ưu tiên các tàu chạy trên cùng một tuyến.

   Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt xây dựng, công bố biểu đồ chạy tàu trên tuyến đường sắt do mình quản lý theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về khái niệm biểu đồ chạy tàu. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn