Bố đứng tên đăng ký xe, con sử dụng có bị phạt hay không?

Ngày hỏi:02/11/2016

Trường hợp gia đình có một xe, chủ hộ chính chủ đứng tên. Vậy các thành viên khác trong gia đình có được sử dụng phương tiện và bị xử lý theo luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm b, Khoản 1 và Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, quy định "Chỉ xử phạt đối với cá nhân, tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô".

   Như vậy, trong gia đình có một chiếc xe do chủ hộ đứng tên trong Giấy đăng ký xe, mà không thực hiện việc mua, bán hoặc cho, tặng, điều chuyển, thừa kế tài sản là chiếc xe này cho các thành viên khác trong gia đình, thì các thành viên này vẫn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện đó tham gia giao thông mà không bị xử phạt về hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 4, Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thắc mắc "Bố đứng tên đăng ký xe, con sử dụng có bị phạt hay không?". Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn