Bố trí tài chuyến và đón khách trong bến xe khách được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:11/12/2017

Bố trí tài chuyến và đón khách trong bến xe khách được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập, tôi là Nguyễn Trúc Linh hiện đang là nhân viên điều hành xe của Công Ty Cp Vận Tải & Dv Du Lịch Phương Trang tại bến xe Cần Thơ, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp cụ thể là việc bố trí tài chuyến và đón khách trong bến xe khách được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản pháp lý nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bố trí tài chuyến và đón khách trong bến xe khách được quy định tại Tiết 3.1.3.2 Tiểu mục 3.1 Mục 3 Thông tư 49/2012/TT-BGTVT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Bến xe khách do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, cụ thể như sau:

   Trước khi thực hiện đăng ký tài chuyến cho xe, nhân viên bến xe khách phải thực hiện kiểm tra các nội dung sau:

   a) Kiểm tra giấy tờ của phương tiện và người lái theo quy định gồm: giấy phép lái xe, đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo hiểm trách nhiệm dân sự;

   b) Kiểm tra các tiêu chí theo nội dung chất lượng dịch vụ vận tải đã đăng ký với cơ quan quản lý tuyến; kiểm tra việc niêm yết giá vé;

   Trường hợp đủ điều kiện, bến xe khách tổ chức bố trí tài chuyến theo kế hoạch hàng ngày hoặc theo hợp đồng đơn vị vận tải đã ký kết với bến xe khách (phù hợp với phương án chạy xe đã được cơ quan quản lý tuyến chấp thuận); đồng thời thực hiện việc bán vé cho hành khách đi xe nếu đơn vị vận tải ủy thác cho bến xe khách bán vé.

   Trường hợp xe hoặc lái xe không đủ điều kiện theo quy định thì giải quyết cho xe xuất bến (không được phép vận chuyển khách) để về đơn vị hoàn thiện các điều kiện theo quy định;

   c) Đến giờ quy định, nhân viên điều hành hoặc nhân viên bảo vệ hướng dẫn đưa xe vào vị trí đón khách;

   d) Nhân viên điều hành phối hợp với nhân viên bảo vệ kiểm tra để bảo đảm: Số lượng hành khách trên xe không quá số người được phép chở; tất cả hành khách đi xe đều có vé và được sắp xếp đúng chỗ theo số ghi trên vé; hành lý được sắp xếp theo quy định.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về bố trí tài chuyến và đón khách trong bến xe khách. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 49/2012/TT-BGTVT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn