Bốc hàng và xếp hàng trên tàu biển trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến

Ngày hỏi:10/02/2017

Tôi tên là Trần Tuấn Quang, SĐT: 01633***, tôi muốn hỏi: Bốc hàng và xếp hàng trên tàu biển trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến được quy định như thế nào? Chúng tôi là một đơn vị kinh doanh logistic, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển trong khu vực. Nay nghe nói có sự thay đổi trong pháp luật hàng hải nên tôi rất quan tâm tới nội dung này, đặc biệt là về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến, nhưng chưa có điều kiện tìm hiểu. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bốc hàng và xếp hàng trên tàu biển trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến được hướng dẫn tại Điều 183 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   Điều 183. Bốc hàng và xếp hàng trên tàu biển

   1. Hàng hóa phải được sắp xếp trên tàu biển theo Sơ đồ hàng hóa do thuyền trưởng quyết định. Việc xếp hàng hóa trên boong phải được người thuê vận chuyển đồng ý bằng văn bản.

   2. Người vận chuyển có nghĩa vụ thực hiện chu đáo việc bốc hàng, sắp xếp, chằng buộc và ngăn cách hàng hóa ở trên tàu biển. Các chi phí liên quan do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Bốc hàng và xếp hàng trên tàu biển trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo chuyến, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn