Bồi thường khi va chạm xe trên đường ưu tiên

Ngày hỏi:05/09/2016

Bồi thường khi va chạm xe trên đường ưu tiên quy định như thế nào? Tôi đi xe ô tô, một người khác đi xe máy (có uống rượu). Đoạn đường đi hình chữ Y, khi đến gần đoạn giao nhau thì xe máy đâm vào xe tôi. Hiện tại xe tôi đang bị giữ, tôi đã bồi thường cho họ nhưng họ vẫn đòi thêm và bên công an nói là bên tôi không nhường đường ưu tiên tuy nhiên tôi không thấy biến báo nào cả. Vậy luật sư cho tôi hỏi:

1.Mức bồi thường nếu bên tôi có lỗi là những khoản nào (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự)?

2. Mức phạt cho hành vi không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên?

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên. Thế nên trước tiên bên bạn cần phải xem khu vực va chạm có đúng là đoạn đường ưu tiên hay không và bạn có lỗi không nhường đường nên gây ra tai nạn hay không để làm căn cứ xác định bồi thường.

   1. Mức bồi thường nếu bên tôi có lỗi là những khoản nào (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự)?

   Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005

   “Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

   Thứ nhất: Chi phí hợp lý bao gồm khoản chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại, phù hợp với gá trung bình ở từng địa phương tại thời điểm chi phí.

   Thứ hai: Thu nhập thực tế

   + Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập ổn định từ tiền lương trong biên chế, tiền công từ hợp đồng lao động, thì căn cứ vào mức lương, tiền công của tháng liền kề trước khi người bị xâm phạm sức khỏe nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

   + Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có làm việc và hàng tháng có thu nhập thực tế nhưng mức thu nhập của các tháng khác nhau, thì lấy mức thu nhập trung bình của 6 tháng liền kề (nếu chưa đủ 6 tháng thì của tất cả các tháng) trước khi sức khỏe bị xâm phạm nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

   + Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng không ổn định và không thể xác định được, thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại nhân với thời gian điều trị để xác định khoản thu nhập thực tế của người bị thiệt hại.

   + Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm, người bị thiệt hại chưa làm việc và chưa có thu nhập thực tế thì không được bồi thường thu nhập thực tế

   Thứ ba: Tổn thất về tinh thần được xác định bằng mức độ tổn thất về tinh thần cần căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình và cá nhân.

   2. Mức phạt cho hành vi không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên?

   Theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính

   Trên đây là quy định về xử phạt và bồi thường khi va chạm xe trên đường ưu tiên. Bạn nên tham khảo Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn