Bồi thường tai nạn giao thông do người say rượu

Ngày hỏi:16/11/2010
Chào luật sư.      Em có một người bạn bị mất do tai nạn giao thông cách đây 2 ngày. Hôm đó lúc 14h30 bạn em chở một người em gái về quê, khi đi qua địa phận ô môn(Cần thơ), thì thình lình có một người đàn ông say rượu chạy từ trong thẳng ra lấn sang phần đường theo hướng Cần thơ-An giang lao thẳng vào xe bạn em. Hậu quả 2 anh em bi thương, nhưng người anh bị thương rất nặng và đã tử vong trong lúc cấp cứu tại bệnh viện.      Theo thông tin ban đầu em được biết là người gây tai nạn giao thông điều khiển xe mô tô, say rượu chạy lấn sang phần đường sai quy định. Trong lúc nhập viện thi thân nhân người gây tai nạn không quan tâm, chia sẻ, động viên gia đình người bị nạn. Hoàn cảnh gia đình người bị nạn rất khó khăn (thiếu trước hụt sau),cha mẹ già yếu.....       Vậy luật sư cho em hỏi,trong trường hợp này thi người gây ra tai nạn sẽ chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào? Mức xử phạt đối với người say rượu gây ra tai nạn làm chết người ra làm sao? Và nếu phạt tù thì mức án mà người gây tai nạn sẽ là bao nhiêu,mức đền bù thỏa đáng cho gia đình người bị nạn khoảng bao nhiêu?          Em Xin Cám Ơn.
  • Chào em

   Sự việc xảy ra như vậy nếu cảnh sát giao thông chưa lập biên bản để giải quyết thì gia đình nạn nhân phải có đơn trình báo cơ quan điều tra công an quận huyện nơi xảy ra tai nạn giao thông để được thụ lý, điều tra giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

   Cơ quan điều tra sẽ xác định mức độ lỗi, hành vi vi phạm để xử lý: Nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm vi phạm các quy định về an toàn giao thông gây hậu quả thì xử lý hình sự. Nếu ko có dấu hiệu hành sự thì hướng dẫn gia đình nạn nhân khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường.

   Thân

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn