Bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông

Ngày hỏi:11/10/2014

Mới đây, mẹ cháu có đi xe ba gác, đi đúng là đường thì bị một xe máy đi ngược chiều đâm xe vào, người lái xe đó bị thương nặng phải đi bệnh viên cấp cứu và được chẩn đoán là bị chấn thương sọ não. lúc tai nạn xảy ra nghe mẹ cháu kể lại rằng người nhà người lái xe máy kia có gọi điện cho công an- là người nhà của họ, đến ghi biên bản sự việcvà có người làm chứng ký nhận.Sau đó gia đình họ có đến nhà cháu yêu cầu bồi thường tiền nếu không họ sẽ kiện ra tòa. Vì nhà cháu nghèo nên mẹ cháu bảo đi đúng đường nên không bồi thường. Nhưng cháu nghe họ nói tại nhà cháu đi xe ba gác không đủ tiêu chuẩn nên cháu rất sợ bị liên lụy đến pháp luật thì khổ. Hơn nữa ở quê cháu mọi người vẫn đi xe như vậy đi làm. Hiện tại gia đình cháu không biết phải xử lý thế nào mong luật sư tư vấn giúp đỡ gia đình cháu. 

  • 1. Theo quy định của bộ luật dân sự thì hành vi phải có lỗi gây thiệt hại cho người khác thì mới phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại (trừ trường hợp người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ). mức bồi thường thiệt hại phụ thuộc vào thiệt hại thực tế và khả năng chi trả của người gây thiệt hại.

   2. Bạn tham khảo nội dung quy định của Bộ luật dân sự sau đây:

   Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

   1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

   Điều [Anchor] 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

   1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

   3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn