Các di vật khảo cổ và lịch sử được tìm thấy ở Vùng được xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:21/06/2018

Các di vật khảo cổ và lịch sử được tìm thấy ở Vùng được xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Bích Hạnh. Tôi đang có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Các di vật khảo cổ và lịch sử được tìm thấy ở Vùng được xử lý ra sao? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các di vật khảo cổ và lịch sử được tìm thấy ở Vùng được xử lý theo quy định tại Điều 149 Công ước về Luật biển năm 1982 với nội dung như sau:

   Tất cả các di vật khảo cổ hay lịch sử tìm thấy ở trong Vùng, đều được bảo tồn hay nhượng lại, vì lợi ích của toàn thể loài người, đặc biệt quan tâm đến các quyền ưu tiên của quốc gia hay của nơi xuất xứ hoặc của quốc gia xuất xứ về văn hóa, hay còn của quốc gia xuất xứ về lịch sử hay khảo cổ.

   Tại Công ước này thì Vùng được hiểu là đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm bên ngoài giới hạn quyền tài phán quốc gia;

   Trên đây là nội dung trả lời về việc xử lý các di vật khảo cổ và lịch sử được tìm thấy ở Vùng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Công ước về Luật biển năm 1982.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn