Các dụng cụ lao động nào bị cấm đưa lên máy bay?

Ngày hỏi:27/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các dụng cụ lao động bị cấm đưa lên máy bay được quy định tại Khoản 4 Mục I Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay. Cụ thể bao gồm:

   a) Xà beng; cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm;

   b) Khoan và mũi khoan, bao gồm cả khoan bằng tay;

   c) Các loại dụng cụ có lưỡi dài trên 06 cm có cán và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít, tràng, đục …;

   d) Các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm;

   đ) Các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay;

   e) Đèn khò;

   g) Dụng cụ bắn vít, bắn đinh.

   Dù chỉ là dụng cụ lao động, cũng không thuộc những vật dụng có tính chất nguy hiểm rõ ràng như các loại vũ khí, tuy nhiên một số loại với tính chất sắc, nhọn là những dụng cụ có thể sử dụng được để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của tàu bay. Do đặc thù của phương tiện tàu bay so với các phương thức vận tải khác và an toàn trong hoạt động khai thác bay nói riêng, an ninh quốc gia nói chung nên việc đưa ra danh mục các loại công cụ lao động tiềm tàng khả năng gây nguy hiểm mà hành khách không được mang lên máy bay là hoàn toàn cần thiết và hợp lý.

   Thực hiện quy định này, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều thực hiện quy định làm thủ tục soi chiếu, kiểm tra, giám sát trong giai đoạn check in hàng hóa, hành lý xách tay cũng như ký gửi của hành khách rất nghiêm ngặt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự cố, các hành vi can thiệp đối với quá trình hoạt động của tàu bay.

   Trên thực tế, hầu hết hành khách khi tham gia vào quá trình vận tải hàng không đều không tìm hiểu kỹ càng về quyền và nghĩa vụ của bản thân trước thười điểm chuyến bay khởi hành nên đã để xảy ra những sự việc đáng tiếc thậm chí có những trường hợp hành khách bị xử phạt vi phạm hành chính vì không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn hàng không. Bạn lưu ý áp dụng đúng để có những chuyến bay an toàn và thuận lợi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các dụng cụ lao động bị cấm đưa lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn