Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải

Ngày hỏi:01/07/2017

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải. Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp như sau: Hành vi Gây ô nhiễm môi trường trên biển có bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải không ạ? Quy định ở đâu? Và có tất cả bao nhiêu hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải, cụ thể? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải được quy định tại Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/7/2017).

   Thứ nhất, hành vi Gây ô nhiễm môi trường trên biển là một hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải theo quy định tại Khoản 6 Điều 12 Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015.

   Thứ hai, có 14 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải theo quy định tại Điều 12 Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015, cụ thể:

   1. Gây phương hại hoặc đe dọa gây phương hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia.

   2. Vận chuyển người, hàng hóa, hành lý, vũ khí, chất phóng xạ, chất phế thải độc hại, chất ma túy trái với quy định của pháp luật.

   3. Cố ý tạo chướng ngại vật gây nguy hiểm hoặc làm cản trở giao thông hàng hải.

   4. Sử dụng, khai thác tàu biển không đăng ký, đăng kiểm hoặc quá hạn đăng ký, đăng kiểm; giả mạo đăng ký, đăng kiểm.

   5. Từ chối tham gia tìm kiếm, cứu nạn trên biển trong trường hợp điều kiện thực tế cho phép.

   6. Gây ô nhiễm môi trường.

   7. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm người trên tàu biển; chiếm đoạt, cố ý làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản trên tàu biển; bỏ trốn sau khi gây tai nạn.

   8. Gây mất trật tự công cộng, cản trở hoặc chống lại việc thực hiện nhiệm vụ của người thi hành công vụ trên tàu biển và tại cảng biển.

   9. Phá hủy, làm hư hỏng, tháo gỡ, trộm cắp cấu kiện, phụ kiện, vật tư, vật liệu xây dựng và các thiết bị của công trình hàng hải.

   10. Làm hư hỏng, phá hủy, tự ý di chuyển hoặc làm giảm hiệu lực của báo hiệu hàng hải.

   11. Nổ mìn hoặc các vật liệu nổ khác trong phạm vi cảng biển, vùng nước cảng biển, luồng hàng hải khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   12. Xây dựng và khai thác trái phép các công trình cảng biển, công trình khác trong phạm vi quy hoạch cảng biển đã được phê duyệt, trong luồng hàng hải và phạm vi bảo vệ công trình hàng hải.

   13. Xây dựng công trình làm giảm hoặc mất tác dụng của công trình hàng hải.

   14. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về quản lý hàng hải; dung túng, bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật về hàng hải.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động hàng hải được quy định tại Bộ Luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn