Các khiếu nại hàng hải nào không áp dụng giới hạn trách nhiệm dân sự

Ngày hỏi:09/02/2017

Tôi rất quan tâm tới các quy định về giới hạn trách nhiệm dân sự đối với các khiếu nại hàng hải. Cho tôi hỏi: Các khiếu nại hàng hải nào không áp dụng giới hạn trách nhiệm dân sự? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Quý Ban biên tập Thư Ký Luật, trân trọng cảm ơn! Hân Gia Nguyễn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các khiếu nại hàng hải không áp dụng giới hạn trách nhiệm dân sự được hướng dẫn tại Điều 300 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2017), theo đó:

   Điều 300. Các khiếu nại hàng hải không áp dụng giới hạn trách nhiệm dân sự

   1. Khiếu nại về tiền công cứu hộ hoặc chi phí đóng góp tổn thất chung.

   2. Khiếu nại về thiệt hại do ô nhiễm dầu.

   3. Khiếu nại về thiệt hại do ô nhiễm phóng xạ hạt nhân.

   4. Khiếu nại của những người làm công cho chủ tàu, cho người cứu hộ mà nhiệm vụ của họ có liên quan đến hoạt động của tàu biển hoặc đến hoạt động cứu hộ; khiếu nại của những người thừa kế của họ, những người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng hoặc của người khác được quyền khiếu nại tương tự, nếu theo luật điều chỉnh hợp đồng lao động giữa chủ tàu hoặc người cứu hộ với những người này, chủ tàu hoặc người cứu hộ không được phép giới hạn trách nhiệm dân sự đối với những khiếu nại đó hay chỉ được giới hạn trách nhiệm dân sự ở mức cao hơn so với mức giới hạn quy định tại Điều 301 của Bộ luật này.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Các khiếu nại hàng hải không áp dụng giới hạn trách nhiệm dân sự, được quy định tại Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn