Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng được mang lên máy bay khi nào?

Ngày hỏi:29/06/2017

Các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng được mang lên máy bay khi nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Văn Hóa, hiện đang sinh sống và làm việc tại Cao Bằng. Gần đây, tôi có tìm hiểu về các quy định, cách thức làm thủ tục khi đi máy bay. Tôi nghe nói, có nhiều loại đồ dùng khi mang lên máy bay phải thỏa mãn những điều kiện nhất định chẳng hạn như các loại bóng đèn tiết kiệm điện. Không biết để mang những loại bóng đèn này lên máy bay cần đáp ứng những điều kiện gì? Có văn bản nào quy định vấn đề này hay không? Rất mong nhận được hồi âm từ Ban biên tập. Xin cảm ơn rất nhiều! 

Đàm Văn Hóa (hoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang các loại bóng đèn tiết kiệm điện lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi với điều kiện những bóng đèn này phải được đóng gói trong bao bì của nhà sản xuất và có mục đích sử dụng cho cá nhân hoặc gia đình.

   Thế hệ mới của bóng đèn tiết kiệm năng lượng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một đặc tính nổi bật của các loại bóng đèn tiết kiệm điện là thành phần cấu tạo của các loại bóng đèn này hấu hết đều có chứa thủy ngân. Khi bị vỡ, các bóng đèn tiết kiệm điện phát tán vào không khí nồng độ thủy ngân cao gấp 20 lần mức tối đa cho phép, là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Hơn nữa, khi vận chuyển, việc bóng đèn bị vỡ nếu không được đóng gói kỹ càng là chuyện hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, đèn tiết kiệm điện đã được chứng minh là có chứa tia UV-B và bức xạ UV-C, cả hai đều có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó, bức xạ này gây thiệt hại cho các mô da và ngăn ngừa sự hình thành tích hợp của vitamin D3.

   Các loại bóng đèn tiết kiệm điện còn có chứa chất gây ung thư độc hại bao gồm: Naphthalene (một hợp chất kết tinh màu trắng dễ bay hơi, được sản xuất khi chưng cất hắc ín than đá và được sử dụng trong băng phiến hoặc làm nguyên liệu cho sản xuất hóa chất), Styrene (một sản phẩm phụ dầu khí, là một hydrocarbon lỏng không bão hòa), Phenol (một tinh thể màu trắng độc tính nhẹ có tính axit rắn, thu được từ hắc ín than đá và được sử dụng trong sản xuất hóa chất). Khi bị vỡ, các chất độc trong đèn tiết kiệm điện rất dễ phát tán ra môi trường. Bởi vậy, trong môi trường phương tiện vận tải là tàu bay, việc cho phép hành khách mang theo các loại bóng đèn tiết kiệm điện là tương đối nguy hiểm, phải được kiểm tra, giám sát ngay từ khâu đầu tiên hành khách làm thủ tục check in và trong suốt quá trình diễn ra chuyến bay.

   Thực hiện quy định trên, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều tiến hành rất nghiêm ngặt đối với công tác soi chiếu an ninh, kiểm tra, giám sát đối với việc tiếp nhận vận chuyển hành lý, hàng hóa của hành khách. Bạn lưu ý để thực hiện đúng các quy định này khi sử dụng dịch vụ hàng không dân dụng, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến an toàn tong hoạt động bay và an ninh quốc gia.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn nội dung này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  An ninh hàng không
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn