Cần phải làm gì khi giấy phép lái xe hết hạn?

Ngày hỏi:05/08/2019

Tôi có giấy phép lái xe (GPLX) hạng A1 và hạng B1, hai GPLX này được cấp năm 2015. Xin hỏi thời hạn sử dụng của hai GPXL này là bao lâu? Khi GPLX sắp hết hạn tôi có thể xin cấp lại, thủ tục thế nào?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

   - GPLX A1, A2, A3 không có thời hạn.

   - GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì GPLX được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

   Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 37 thông tư trên, người có GPLX có thời hạn thực hiện việc đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng. Như vậy, khi GPLX hạng B1 của bạn sắp hết hạn thì bạn có thể đến cơ quan chức năng để xin đổi lại GPLX.

   Về thủ tục cấp đổi GPLX, Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

   - Người lái xe lập một bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

   + Đơn đề nghị đổi GPLX .

   + Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp.

   + Bản sao GPLX, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn