Cảnh sát giao thông phạt 2.500.000 đồng lỗi chạy xe máy quẹt chân chống xuống đường có đúng quy định không?

Ngày hỏi:23/09/2019

Vừa rồi em với đứa bạn trong lúc chạy xe có đè chân chống xuống đường, để tạo ra tia lửa lấy oai với mấy bạn nữ trong lớp. Sau đó thì em bị cảnh sát giao thông bắt lại và xử phạt 2.500.000 đồng, Anh chị cho em hỏi chỉ một lỗi nhỏ như vậy mà bị phạt những nhiêu đó tiền thì có đúng không ạ? Hay là họ tham nhũng?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảnh sát giao thông phạt 2.500.000 đồng lỗi chạy xe máy quẹt chân chống xuống đường có đúng quy định không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định:

   ...

   7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

   Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

   Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn 2.500.000 đồng về lỗi chạy gắn máy quệt chân chống xuống đường là phù hợp với quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn