Cấp lại giấy phép lái xe tại tỉnh khác được không?

Ngày hỏi:23/08/2019

Tôi bị mất giấy phép lái xe, sau khi gọi về nhà kiểm tra thì hồ sơ gốc đã thất lạc, tôi được cấp GPLX tại tỉnh Bình Thuận, hiện tại tôi đang sống tại TP.HCM. Cho hỏi trường hợp này tôi có được cấp lại giấy phép lái xe không? Nếu được thì xin cấp lại tại TP.HCM không? Nhờ tư vấn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

   Hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

   - Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có).

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3.

   - Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   - Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

   => Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì hồ sơ gốc không phải là một giấy tờ bắt buộc, do đó nếu giấy phép lái xe của bạn đã mất mà còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn dưới 3 tháng, thì nộp một bộ hồ sơ theo quy định trên đến Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT để xin cấp lại. Quy định trên không quy định là phải nộp tại hồ sơ cấp lại tại địa phương nơi đã cấp do đó bạn có thể nộp hồ sơ cấp lại tại TP. Hồ Chí Minh.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn