Chạy 30km/h phải giữ khoảng cách an toàn bao nhiêu?

Ngày hỏi:06/11/2020

Vừa rồi, tôi có chạy xe máy do vô tình tôi có đụng xe phía trước làm cho người kia bị té xe. Hôm đó trời nắng, không mưa gì cả. Anh ta kêu tôi không giữ khoảng cách an toàn. Mà lúc đó tôi chỉ chạy 30km/h thôi vậy theo quy định thì tôi phải giữ khoảng cách an toàn như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định: Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

   Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

   Tốc độ lưu hành (km/h)

   Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

   V < 60

   Chủ động giữ khoảng cách

   V = 60

   35

   ...

   Khi điều khiển xe chạy với tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì trường hợp mặt đường khô ráo và bạn chạy xe 30km/h thì luật không quy định cụ thể khoảng cách an toàn giữa hai xe là bao nhiêu. Mà người tham gia giao thông sẽ chủ động giữ khoảng cách an toàn, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn