Chạy xe máy chở 3 té chết người, giúp em với ạ!!!

Ngày hỏi:28/05/2011

Em chào các anh chị!!  Em muốn hỏi anh trai em có bị đi tù không?và nếu bị đi tù thì thời gian là bao nhiêu lâu ạ? Trong trường hợp sau ạ:     vào khoảng 8 giờ tối anh em đi uống rượu đám cưới cùng với em gái em,trên đường về anh em có ghé vào nhà một người bạn và rủ người bạn đó qua nhà chơi.vì người bạn đó không có xe và khoảng cách từ nhà bạn đến nhà anh em cũng không xa nên anh em đã lai 3.khi về tới đoạn đường đồng gần nhà do khua xe gấp nên anh em đã lao xe xuống mương nước ở ven đường khiến em gái em chết và người bạn của anh em bị hôn mê.    Người dân dã báo công an giao thông về điều tra và đã chuyển hồ sơ của anh em qua bên hình sự do anh em hiện giờ không có bằng lái xe vì đã mất ,và do anh em lai 3 không có mũ bảo hiểm đặc biệt trong máu còn nồng độ cồn.     Còn anh bạn của anh em thì hiện giờ đã tỉnh và đang phục hồi chức năng,gia đình bên đó cũng không lấy tiền bồi thường và không nộp đơn kiện.        Anh ,chị giúp em với ạ. Em chân thành cảm ơn các anh các chị !

  Nội dung này được Luật sư Đinh Ích Nam tư vấn như sau:

  • Các vấn đề cần thiết hiện tại mà em cần phải xem xét để làm cơ sở cho việc bảo vệ, bào chữa cho anh của em là:
   I. Tỷ lệ thương tật của người bạn đi chung (bị hôn mê) - phải thông qua giám định tỷ lệ thương tật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo luật định.
   - Nếu tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên thì có thể bị truy tố theo điểm đ, khoản 2 điều 202 Bộ luật HS:

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   ....

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng."
   - Nếu tỷ lệ thương tật dưới 31% thì có thể áp dụng theo khoản 1 Điều 202:
   "

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."

   II. Em có thể nhờ luật sư bào chữa cho anh của bạn, để luật sư tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết nhằm bào chữa cho anh của em một cách hiệu quả: Ví dụ như phải tiến hành các thủ tục trích lục, sao lục hồ sơ xin học cấp bằng lái xe, hô sơ gốc vẫn còn lưu nếu như em nói rằng là bằng đã bị mất. Bởi vì, việc có bằng lái, không có bằng lái là một vấn đề cũng quan trọng trong việc áp dụng thêm tình tiết tăng nặng định khung (điểm a, khoản 2 điều 202).
   Đồng thời, giả thiết nếu người bạn của anh trai em (hôn mê) có tỷ lệ thương tật dưới 31% mà luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng không tìm ra được chứng cứ chứng minh anh của em đã được cấp bằng lái xe thì vẫn có cơ sở để áp dụng khoản 2 điều 202 Bộ luật hình sự (khoản 1 và khoản 2 có sự chênh lệch nhiều về mức hình phạt);
   Vụ việc tương đối phức tạp,em nên trực tiếp nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh của em kịp thời thì sẽ tốt hơn! (vì tư vấn trực tuyến không thể chi tiết hơn, hơn nữa đương sự không thể tự tiến hành một số thủ tục có liên quan đến vụ việc...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn