Chưa có bằng lái thì có được đứng tên xe ôtô không?

Ngày hỏi:16/01/2019

Chào Ban tư vấn, sắp tới em sẽ mua một chiếc xe hơi 04 để sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên hiện tại thì em chưa có bằng lái xe. Mà em muốn đứng tên xe. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi chưa có bằng lái thì có được đứng tên xe ôtô không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Ngọc Minh - minh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA

   Hồ sơ đăng ký xe gồm:

   1. Giấy khai đăng ký xe.

   2. Giấy tờ của chủ xe.

   3. Giấy tờ của xe.

   Theo quy định tại Khoản Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì hồ sơ của chủ xe gồm:

   - Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   - Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   - Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây đối với trường hợp của bạn thì hồ sơ đăng ký xe ôtô gồm: giấy khai đăng ký xe, chứng minh nhân dân, giấy tờ của xe. Hồ sơ đăng ký không yêu cầu chủ xe phải có bằng lái. Do đó bạn chưa có bằng lái xe nhưng vẫn có thể đứng tên xe. Tuy nhiên nếu muốn đều khiển xe thì bạn phải có bằng lái xe theo quy định.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn