Có bắt buộc phải niêm yết khẩu hiệu tính mạng con người là trên hết trên xe taxi hay không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Trên các xe taxi tôi thấy hầu như xe nào cũng có gắn cái khẩu hiệu "Tính mạng con người là trên hết". Cho tôi hỏi, việc gắn cái khẩu hiệu này trên xe taxi là có bắt buộc theo quy định hiện nay hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có bắt buộc phải niêm yết khẩu hiệu tính mạng con người là trên hết trên xe taxi hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có hành trình và lịch trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền căn cứ vào ki lô mét xe lăn bánh, thời gian chờ đợi.

   Việc hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 37 Thông tư 63/2014/TT-BGTVTKhoản 8 Điều 1 Thông tư 60/2015/TT-BGTVT có quy định như sau:

   "1. Niêm yết

   a) Hai bên cánh cửa xe: tên, số điện thoại và biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, hợp tác xã.

   b) Trong xe: bảng giá cước tính tiền theo kilômét, giá cước tính tiền cho thời gian chờ đợi và các chi phí khác (nếu có) mà hành khách phải trả. Niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo mẫu quy định tại Phụ lục 10 Thông tư này."

   ==> Căn cứ quy định trên đây thì các xe kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi thì phải niêm yết ở vị trí lái xe dễ nhận biết khi điều khiển phương tiện khẩu hiệu: “Tính mạng con người là trên hết” theo quy đinh.

   Trường hợp điều khiển xe vận tải hành khách bằng xe taxi mà không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải hành khách bằng xe taxi theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn