Có được chở người trên thùng xe tải, xe bán tải không?

Ngày hỏi:07/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định hiện hành thì trên thùng xe tải và xe bán tải có được chở người trên đó không? Hay chỉ dùng thùng xe tải, xe bán tải để chở hàng? Rất mong sớm nhận phản hồi ạ.

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ

   Ôtô tải (hay còn gọi là xe tải) là xe ôtô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1.500 kg trở lên.

   Theo quy định trên thì xe ô tô tải hay còn gọi là xe tải chỉ được dùng để chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng.

   Và tại Khoản 1 Điều 21 Luật giao thông đường bộ 2008, có quy định về các trường hợp được chở người trên xe ô tô chở hàng:

   - Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; chở người bị nạn đi cấp cứu;

   - Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; chở người diễu hành theo đoàn;

   - Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

   => Như vậy, theo quy định hiện hành về luật giao thông đường bộ thì xe ô tô tải, cả thùng xe bán tải chỉ được phép chở người trong các trường hợp trên. Ngoài các trường hợp trên thì xe bán tải không được phép chở người.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn