Có được đăng ký biển số xe máy tại nơi đi học?

Ngày hỏi:10/11/2020

Dạ em là sinh viên muốn mua xe cho tiện việc đi lại nhưng mà hộ khẩu của em ở dưới Long An. Em muốn mua xe máy, đăng ký trên thành phố và gắn biển số thành phố có được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được đăng ký biển số xe máy tại nơi đi học?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì:

   Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

   Việc cư trú theo Luật Cư trú 2006 được xác định là nơi thường trú hoặc tạm trú.

   Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA yêu cầu khi đăng ký xe, chủ xe là người Việt Nam phải xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

   Kết hợp hai quy định trên, công dân phải đăng ký xe máy tại cơ quan công an cấp huyện tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

   Do vậy, trường hợp bạn có hộ khẩu ở Long An thì bạn phải đăng ký cấp biển số xe tại Long An chứ không được đăng ký cấp biển số xe tại thành phố nơi bạn học.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn