Có được mang máy khoan tay lên máy bay không?

Ngày hỏi:27/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với thắc mắc của bạn về việc bị cấm đưa dụng cụ lao động là khoan tay lên máy bay, chúng tôi áp dụng quy định tại Khoản 4 Mục I Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, các dụng cụ lao động có thể sử dụng được để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe dọa đến an toàn của tàu bay bao gồm:

   a) Xà beng; cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm;

   b) Khoan và mũi khoan, bao gồm cả khoan bằng tay;

   c) Các loại dụng cụ có lưỡi dài trên 06 cm có cán và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc-nơ-vít, tràng, đục …;

   d) Các loại búa, cờ-lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm;

   đ) Các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay;

   e) Đèn khò;

   g) Dụng cụ bắn vít, bắn đinh.

   Trường hợp khoan tay của bạn thuộc danh mục các dụng cụ lao động bị cấm mang lên máy bay, cụ thể được đề cập tại Điểm b Khoản 4 trên đây. Xét bản chất của khoan tay dù chỉ là dụng cụ nhằm mục đích sử dụng trong lao động, và không biểu hiện tính chất nguy hiểm rõ ràng ra bên ngoài như các loại vũ khí, tuy nhiên, việc quy định thuộc danh mục các dụng cụ bị cấm mang lên máy bay xuất phát từ quá trình phân tích, cân nhắc tác dụng của khoan tay khi sử dụng có khả năng gây sát thương nghiêm trọng. Và nhân viên hàng không không thể lường trước được liệu hành khách mang theo khoan tay dù rất nhỏ gọn lên máy bay có chắc chắn đảm bảo an toàn hay không. Nên trong một số trường hợp dù hành khách khá bất mãn với quy định này nhưng để hạn chế đến mức thấp nhất sự cố, các hành vi can thiệp đối với quá trình hoạt động của tàu bay thì việc cấm tuyệt đối là biện pháp đảm bảo nhất.

   Mặt khác, xuất phát từ đặc thù của phương tiện tàu bay so với các phương thức vận tải khác và an toàn trong hoạt động khai thác bay nói riêng, an ninh quốc gia nói chung cũng như căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các dụng cụ lao động có khả năng đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người thì việc đưa ra danh mục các loại vũ khí mà hành khách không được mang lên máy bay là hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Thực hiện quy định này, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều thực hiện quy định làm thủ tục soi chiếu, kiểm tra, giám sát trong giai đoạn check in hàng hóa, hành lý xách tay cũng như ký gửi của hành khách rất nghiêm ngặt.

   Như vậy, căn cứ quy định trên đây, việc bạn bị từ chối được mang khoan tay lên máy bay là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật. Xét cho cùng, quy định này cũng xuất phát từ vấn đề đảm bảo an toàn cho tất cả hành khách trong đó có bạn và an ninh hàng không quốc gia nói chung. Bạn lưu ý rút kinh nghiệm áp dụng đúng vào những lần sau để có những chuyến bay an toàn và ý nghĩa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thắc mắc của bạn đối với việc có được phép mang khoan tay lên máy bay hay không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn