Có được mang nước hoa lên máy bay hay không?

Ngày hỏi:28/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề mang theo nước hoa lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo nước hoa lên máy bay theo người, hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi. Tuy nhiên, việc mang theo phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Cụ thể, bạn được phép mang khối lượng không quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít đối với mỗi loại nước hoa và không quá 2kg hoặc 2 lít đối với tổng số lọ nước hoa mang theo. Van trên bình xịt phải có nắp bảo vệ hoặc biện pháp phù hợp để không rò rỉ khí.

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ thành phần của nước hoa nói riêng, các loại mỹ phẩm khác nói chung hầu hết đều chứa một hàm lượng cồn nhất định, là những vật phẩm có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện cụ thể, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Do vậy, những dụng cụ này được liệt kê vào danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay.

   Trên thực tế, các hãng hàng không còn cụ thể hóa quy định này bằng những tiêu chuẩn cụ thể khi hành khách sử dụng dịch vụ của hãng. Ví dụ: Theo tiêu chuẩn của hãng hàng không Vietnam Airlines, các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 100ml thì sẽ không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn mang những loại mỹ phẩm này lên máy bay thì có thể đựng chúng vào những chai hoặc lọ có dung tích dưới 100ml, và chú ý là tổng số những loại này không được quá 1000ml (không mang quá 10 chai/lọ).

   Như vậy, thông tin mà bạn được tiếp nhận về việc không được phép mang nước hoa lên máy bay là không chính xác. Pháp luật hiện hành không cấm hành khách mang nước hoa hoặc các loại mỹ phẩm khác lên máy bay nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển của bất kỳ một hãng hàng không nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định cụ thể của hãng về yêu cầu đối với hàng hóa và hành lý để thực hiện đúng, tránh để xảy ra những rủi ro, thiệt hại không đáng có.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thắc mắc của bạn đối với vấn đề mang nước hoa lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn