Có được mang súng đồ chơi lên máy bay không?

Ngày hỏi:27/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 1 Mục I Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay thì các loại vũ khí hoặc dụng cụ được thiết kế để gây thương tích cho tính mạng con người hoặc các vật gây nên sự nhầm lẫn là vũ khí bị cấm mang lên máy bay bao gồm:

   a) Súng ngắn, súng trường, tiểu liên, súng bắn đạn ghém, súng săn và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự;

   b) Các bộ phận cấu tạo của súng, gồm cả các loại ống ngắm;

   c) Súng hơi các loại như súng ngắn, súng trường và súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su…;

   d) Súng bắn pháo sáng và súng hiệu lệnh;

   đ) Súng tự chế, súng phóng lao;

   e) Súng cao su;

   g) Súng la-de hoặc thiết bị phát tia la-de;

   h) Các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi…;

   i) Các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, tên, nỏ.

   Xuất phát từ đặc thù của phương tiện tàu bay và an toàn trong hoạt động khai thác bay nói riêng, an ninh quốc gia nói chung cũng như căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các loại vũ khí có khả năng đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người, việc đưa ra danh mục các loại vũ khí cũng như các dụng cụ mà hành khách không được mang lên máy bay là hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Thực hiện quy định này, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều thực hiện quy trình làm thủ tục soi chiếu, kiểm tra, giám sát trong giai đoạn check in hàng hóa, hành lý xách tay cũng như ký gửi của hành khách rất nghiêm ngặt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự cố, các hành vi can thiệp đối với quá trình hoạt động của tàu bay.

   Như vậy, trường hợp súng đồ chơi mô phỏng giống súng thật mà bạn đề cập đến là một trong những loại dụng cụ bị cấm mang lên máy bay triệt để. Xét về bản chất, súng đồ chơi tuy không gây nguy hiểm cho người sử dụng cũng như người xung quanh.Tuy nhiên, trong bối cảnh nền an ninh hàng không phức tạp như hiện nay, không ít đối tượng sẽ có ý đồ lợi dụng đặc điểm này để ngụy trang các loại vũ khí thật, hành vi này hoàn toàn có khả năng đe dọa tới tính mạng, sức khỏe của hành khách và an ninh hàng không. Do vậy, thông tin mà bạn tiếp nhận được là hoàn toàn chính xác. Bạn lưu ý để chấp hành đúng quy định, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc trong quá trình di chuyển bằng máy bay.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cấm đưa súng đồ chơi lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  An ninh hàng không
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn