Có được phép bán hàng trên vỉa hè không?

Ngày hỏi:07/12/2016

Hôm trước dân phòng có lại nhắc nhở không cho em bán, nhưng khu vực nơi em buôn bán có các tiểu thương mướn mặt bằng và đưa tủ trưng bày nhô ra lề đường thì được cho kinh doanh, còn em thuê trước nhà dân nhưng nhà dân đóng cửa do nhà có nhiều xe và vật dụng. Em có nói em đẩy xe của em bằng hộ kinh doanh khác nhưng họ không cho, họ nói có mở cửa mới được kinh doanh, đóng cửa không được. Em tham khảo luật không có yêu cầu nào về việc mở cửa mới cho kinh doanh trước cửa. Nếu không cho những người không có điều kiện thuê nguyên nhà mặt bằng thì quá bất công. Trong khi người có tiền thuê luôn nhà mặt bằng thì được phép nhô ra vỉa hè còn không có mặt bằng thì không được kinh doanh. Vậy cho em hỏi như thế em có được phép kinh doanh không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 35 Luật giao thông đường bộ 2008 về sử dụng đường phố và các hoạt động khác thì:

   1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

   2. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

   3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

   a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;

   b) Đổ rác hoặc phế thải không đúng nơi quy định;

   c) Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường.

   Theo đó, các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 gồm:

   a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

   b) Tụ tập đông người trái phép trên đường bộ;

   c) Thả rông súc vật trên đường bộ;

   d) Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ;

   đ) Đặt biển quảng cáo trên đất của đường bộ;

   e) Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác làm giảm sự chú ý, gây nhầm lẫn nội dung biển báo hiệu hoặc gây cản trở người tham gia giao thông;

   g) Che khuất biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông;

   h) Sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy;

   i) Hành vi khác gây cản trở giao thông.

   Như vậy, hành vi buôn bán trên hè phố, trên đường bộ là hành vi bị cấm. Bạn chỉ có thể được buôn bán trên hè phố, đường đi bộ nếu không thuộc trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 35 nêu trên.

   Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi bán hàng trên vỉa hè ở những tuyến phố bị cấm bán hàng sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

   Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bán hàng trên vỉa hè. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật giao thông đường bộ 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn