Có được tự đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự không?

Ngày hỏi:18/05/2019

Là một Quân nhân chuyên nghiệp. Ban biên tập cho tôi hỏi. Quân nhân có được tự đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư 93/2016/TT-BQP, có quy định:

   Giấy phép lái xe quân sự: Là giấy phép lái xe do Cục Xe - Máy, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng cấp cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng, người lao động hợp đồng đang công tác trong Bộ Quốc phòng để được phép điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.

   Vậy nên, theo quy định trên thì giấy phép lái xe quân sự được cấp cho quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động để điều khiển một hoặc một số loại xe cơ giới tham gia giao thông.

   Và theo quy định tại Thông tư liên tịch 27/2003/TTLT-BGTVT-BQP, thì:

   Quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ có giấy phép lái xe quân sự hợp lệ, còn hiệu lực do yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt khi đổi sang giấy phép lái xe dân sự phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng.

   Theo như quy định trên thì, quân nhân đang tại ngũ đang phục vụ trong quân đội thì giấy phép lái xe quân sự đó còn có giá trị sử dụng và phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng. Vậy nên quân nhân đang tại ngũ trong quân đội không được tự ý đổi giấp phép lái xe quân sự sang dân sự.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn