Có được vượt bên phải khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hay không?

Ngày hỏi:24/09/2018

Xin cho hỏi trường hợp tôi đang đi xe trên đường, xe phía trước tôi đang có tín hiệu đèn xi nhan rẽ trái thì tôi có được vượt bên phải xe đó hay không ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Trường hợp người tham gia giao thông bằng các phương tiện xe cơ giới mà có nhu cầu vượt các xe khác đang lưu thông trên đường thì phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn giao thông, đồng thời phải vượt về bên trái của xe phía trước.

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp luật định thì người điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông được phép vượt bên phải.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải bao gồm:

   - Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

   - Khi xe điện đang chạy giữa đường;

   - Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

   ==> Căn cứ quy định cũng như các phân tích trên đây thì trường hợp bạn đang đi xe trên đường, xe phía trước bạn đang có tín hiệu đèn xi nhan rẽ trái thì bạn có thể vượt bên phải xe đó theo quy định trên.

   Khi vượt thì bạn phải đảm bảo có báo hiệu bằng đèn hoặc còi (trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn); chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt; khi vượt phải chú ý quan sát để kịp thời xử lý các sự việc bất ngờ có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho bạn và người tham gia lưu thông khác.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn