Có được vượt trong các trường hợp cấm vượt hay không?

Ngày hỏi:22/09/2018

Tôi được biết pháp luật có quy định về các trường hợp không được vượt xe phía trước khi tham gia giao thông đường bộ, vì nếu vượt sẽ rất nguy hiểm, không an toàn. Vậy cho tôi hỏi trường hợp người điều khiển phương tiện vẫn cố tình vượt thì có bị xử phạt hay không? Nếu có thì cụ thể là bao nhiêu tiền?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 14 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì khi lưu thông trên đường, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải.

   Đồng thời quy định không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

   - Không bảo đảm các điều kiện vượt xe;

   - Trên cầu hẹp có một làn xe;

   - Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

   - Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

   - Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

   - Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

   Trường hợp người điều khiển phương tiện vượt xe trong các trường hợp trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vượt xe khác đi phía trước trong các trường hợp cấm vượt;

   - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vượt xe khác đi phía trước trong các trường hợp cấm vượt.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn