Có được xin cấp lại hồ sơ gốc giấy phép lái xe hạng A1 không?

Ngày hỏi:09/11/2019

Em đang có GPLX máy hạng A1 thi năm 2017. Hiện nay em đã làm mất hồ sơ gốc giấy phép lái xe nhưng vẫn còn bằng, giờ em có nhu cầu xin cấp lại hồ sơ gốc này thì có được không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được xin cấp lại hồ sơ gốc giấy phép lái xe hạng A1 không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 8 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

   “Điều 36: Cấp lại giấy phép lái xe

   ...

   8. Người có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng, nhưng không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc.

   Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ bao gồm:

   a) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   b) Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

   Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc”.

   Như vậy, bạn đã làm mất hồ sơ gốc Giấy phép lái xe nhưng vẫn còn bằng hạng A1 thì bạn vẫn có thể xin cấp lại Hồ sơ gốc nếu bạn có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch.. Căn cứ Khoản 8 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu trên, thì thủ tục cấp lại hồ sơ gốc giấy phép lái xe như sau:

   Bạn cần lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe. Thời hạn giải quyết là 2 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

   – Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

   – Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

   Cơ quan cấp giấy phép lái xe kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn