Có nên mua xe máy cũ hay không?

Ngày hỏi:02/09/2012

Luật sư cho tôi hỏi chút về vấn đề có nên mua xe máy cũ hay không? Tôi đang muốn mua 1 chiếc xe máy cũ của 1 người bạn. Người bạn "Cháu"  được 1 người cậu cho xe máy này. Giữa người cậu và cháu này không có giấy tờ mua bán , hợp đồng và người cháu cũng chưa là chủ sở hữu xe . Người cậu đưa cháu bảo hiểm và đăng ký xe mang tên cậu.  1.Xin hỏi tôi có nên mua xe máy của người cháu này khi chỉ làm giấy bán xe bằng giấy viết tay không? Nếu làm giấy viết tay ra phường thì có được công chứng không nếu người cháu không phải chủ sở hữu chiếc xe? 2.Nếu muốn được sang tên tôi thì tôi  và người bạn phải làm thủ tục gì nếu người cháu không muốn người cậu biết là bán xe ? 3. Nếu người cậu làm thủ tục sang tên cho người cháu và người cháu sang tên cho tôi thì chi phí mỗi lần là bao nhiêu?  Biết: Người cậu và cháu ở Hà Nội còn tôi ở Khu vực 2 nông thôn Thái Bình. Xe máy là Exciter mua năm 2010 giá mới :33 triệu. tôi mua lại giá : 25 triệu tháng 9/2012   Xin luật sư chỉ giúp ! Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Đinh Xuân Hồng tư vấn như sau:

  • ​Việc bạn mua lại xe máy cũ cần thực hiện lập Hợp đồng mua bán xe phải có chứng thực của UBND Phường. Hợp đồng mua bán phải được ký kết giữa người cậu (đây là chủ sở hữu xe) và bạn.

   - Bạn phải làm hợp đồng mua bán với chủ xe (có thể tham khảo mẫu đồng trên mạng) và phải được công chứng (theo thông tư số75/2011/TT-BCA ngày 17/11/2011 của Bộ Công an (về sửa đổi, bổ sung thông tư 36 quy định về đăng ký xe, có hiệu lực từ ngày 10/01/2012), giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật).

   - Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Điều đó có nghĩa là bạn phải đến cơ quan đăng ký xe tại tỉnh của người chủ xe cũ để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

   Theo quy định tại Thông tư số01/2007/TT-BCA-C11 về việc tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ Công An ban hành thì việc sang tên xe di chuyển ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy tờ cần có:

   + Hai giấy khai sang tên di chuyển.

   Chủ xe phải tự khai giấy khai sang tên, di chuyển theo đúng mẫu quy định (mẫu số 02 kèm theo Thông tư này).

   + Giấy đăng ký xe;

   + Chứng từ mua bán, cho tặng xe theo (trường hợp của bạn là hợp đồng mua bán xe đã có công chứng).

   Ngoài ra, bạn phải mang hợp đồng mua bán xe đến phòng thuế tại tỉnh Thái Bình để đóng thuế trước bạ

   Sau khi đóng thuế xong bạn mang tất cả giấy tờ nêu trên đến công an Thái Bình làm đơn xin đăng ký

   Theo điểm b khoản 4 Điều 7 Nghị định số45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về Lệ phí trước bạ, xe máy nộp phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

   Căn cứ Thông tư số 212/2010/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì mức mc thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông giành cho xe máy áp dụng ở tỉnh Thái Bình là 50.000 đồng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn