Có quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét không?

Ngày hỏi:30/05/2014
Hỏi: Tôi biết trước khi chuyển hướng rẽ phải bật đèn xi nhan để cảnh báo cho các phương tiện khác. Nhưng có văn bản nào quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét không?Khi đến ngã ba, tôi bật đén tín hiệu rẽ trái để sang đường. Để đèn khoảng 5m tôi mới tắt tín hiệu. Nhưng tôi bị CSGT xử phạt vì bật đèn xi nhan quá ngắn. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt tôi như vậy là dựa vào quy định nào? Độc giả Ngọc Linh

  Nội dung này được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tư vấn như sau:

  • Điều 15, Luật Giao thông đường bộ quy định:

   - Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

   - Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

   Luật Giao thông đường bộ cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác không quy định cụ thể khoảng cách mà người điều khiển xe cơ giới phải bật, đèn khi nhan khi báo hướng rẽ qua đường giao nhau.

   Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, có thể bạn đã cho xe chuyển hướng qua đường giao nhau rồi sau đó mới bật đèn xi nhan, hoặc xe chưa sang đi ở hướng đường mới, bạn đã tắt đèn xi nhan. Như vậy, CSGT sẽ xử phạt bạn vì vi phạm bật tín hiệu báo hướng rẽ nhưng không đảm bảo an toàn.

   Để đảm bảo an toàn cho bạn và các phương tiện giao thông xung quanh, bạn cần bật đèn báo hướng rẽ trước khi bạn chuyển hướng xe, đồng thời trước nơi đường giao nhau và chỉ tắt đèn xi nhan khi phương tiện của bạn đã đi đúng làn đường bạn đã rẽ sang.

   Ngoài ra, với người điều khiển xe ô tô, trong giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản năm 2011) có hướng dẫn người lái xe ô tô phải có tín hiệu báo hướng rẽ trước nơi định rẽ với khoảng cách là 30m để đảm bảo an toàn.

  Nguồn:

  Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Không xi nhan
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn