Có thể nộp hồ sơ cấp lại bằng lái xe tại tỉnh khác không?

Ngày hỏi:27/04/2019

Em quê Thanh Hóa nhưng học bằng lái xe máy ở tỉnh Quảng Ninh và không còn hồ sơ gốc. Nay em bị mất bằng lái thì có xin cấp lại tại tỉnh Thanh Hóa nơi em đang sinh sống không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Hoàng Long - long*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 8 Điều 31 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì Sở giao thông vận tải sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin đổi giấy phép lái xe, cấp lại giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng do Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải khác chuyển đến; tổ chức cấp mới, cấp lại giấy phép lái xe bị mất và đổi giấy phép lái xe cho người lái xe có nhu cầu.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất ở bất cứ tỉnh nào. Do đó dù thi bằng lái ở Quảng Ninh nhưng bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy tại Thanh Hóa.

   Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe máy bị mất được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, gồm:

   - Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   - Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

   - Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

   Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bằng lái xe
  Đổi bằng lái xe
  Học bằng lái xe
  Làm bằng lái xe
  Thi bằng lái xe
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn