Công an xã có được phạt lỗi nồng độ cồn không?

Ngày hỏi:07/04/2021

Cho hỏi. Người điều khiển phương tiện giao thông là xe máy ó dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn thì công an xã có quyền xử phạt không? Mong sớm nhận hồi đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công an xã có được phạt lỗi nồng độ cồn không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA, có quy định nhiệm vụ của công an xã trong xử lý vi phạm về giao thông như sau:

   Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì công an xã không có thẩm quyền xử lý vi phạm lỗi nồng độ cồn của người điều khiển xe máy. Nhưng công an xã có quyền chuyển cho cấp có thẩm quyền để xử phạt.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn