Công an xã có quyền phạt lỗi đi ngược chiều không?

Ngày hỏi:19/08/2021

Tôi muốn hỏi, tôi đi ngược chiều bị công an xã bắt và lập biên bản. Như vậy có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA thì Lực lượng Công an xã có nhiệm vụ như sau:

   Chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:

   - Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh;

   - Đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

   Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

   Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 27/2010/NĐ-CP thì các lỗi khác không thuộc thẩm quyền của Công an xã thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

   Như vậy, có thể thấy lực lượng Công an xã chỉ có thẩm quyền xử phạt với những lỗi được kê ở trên. Do đó, về lỗi đi ngược chiều thì không thuộc thẩm quyền của Công an xã. Nhưng nếu Công an xã có phát hiện hành vi vi phạm thì vẫn được phép lập biên bản xong báo cáo với với cấp có thẩm quyền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn