CSCĐ có được chạy xe nghiệp vụ về nhà không?

Ngày hỏi:29/09/2021

Cho hỏi, tôi có người hàng xóm là cảnh sát cơ động mấy hôm nay chạy xe nghiệp vụ về nhà sử dụng. Vậy có được phép không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CSCĐ có được chạy xe nghiệp vụ về nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về lực lượng được huy động, cụ thể:

   Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường (sau đây gọi chung là Cảnh sát khác).

   Bên cạnh đó, tại Điều 8 Thông tư này có quy định trang bị phương tiện và điều kiện bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có nghiêm cấm việc sử dụng trái phép phương tiện nghiệp vụ, biểu mẫu; giao phương tiện nghiệp vụ, biểu mẫu cho người không có trách nhiệm mượn, sử dụng hoặc mang về nhà riêng.

   Như vậy, đối với Cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện trong quá trình làm nhiệm vụ thì không được phép chạy xe nghiệp vụ về nhà riêng. Do đó, hàng xóm của anh đã vi phạm quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn