CSGT không đeo thẻ xanh có được xử lý vi phạm?

Buổi chiều tối, tôi điều khiển xe máy qua ngã tư BigC- Trần Duy Hưng (Hà Nội) thấy CSGT mặc áo lưới, hình như bên trong có đeo thẻ xanh tuýt còi xe tôi để kiểm tra. Khi tôi đưa xe vào chốt thấy một CSGT không có thẻ xanh viết biên bản xử lý vi phạm. Xin hỏi trong trường hợp này, CSGT làm như vậy có đúng quy định hay không?

  Nội dung này được Việt Báo tư vấn như sau:

  • Theo Thông tư số 66/2012 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra kiểm soát, đối với CSGT dừng xe kiểm tra phải có thẻ tuần tra kiểm soát theo quy định. Tuy nhiên, khi CSGT cắm chốt xử lý vi phạm giao thông tại các ngã ba, ngã tư nơi có cụm đèn xanh đèn đỏ có thể có các đồng chí là sinh viên hoặc sinh viên mới ra trường cùng tham gia hỗ trợ cho tổ công tác làm nhiệm vụ, do vậy chưa được cấp thẻ tuần tra kiểm soát. Theo đó, đối với những sinh viên thực tập và cán bộ, chiến sỹ mới ra trường chưa có thẻ tuần tra kiểm soát thì không được phép dừng phương tiện kiểm tra mà chỉ khi phối kết hợp với tổ công tác xử lý vi phạm giao thông là đúng với quy định. Với trường hợp nêu trên, buổi tối CSGT mặc áo lưới, có phản quang để những người tham gia giao thông nhận biết có CSGT làm nhiệm vụ, cũng là tránh nguy hiểm cho người thực thi công vụ. Vì vậy, khi CSGT mặc áo lưới dừng phương tiện, nếu người điều khiển phương tiện vi phạm không rõ hoặc có nghi ngờ thì ngay sau khi CSGT dừng xe kiểm tra, người điều khiển phương tiện có quyền hỏi trực tiếp cán bộ, chiến sỹ CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ. Việc lực lượng CSGT vào buổi tối mặc áo lưới có đeo thẻ dừng xe kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông là đúng với quy định.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn