Đã nghỉ hưu thì có được đổi GPLX công an sang dân sự được không?

Ngày hỏi:23/08/2021

Bố em làm trong ngành công an và đã nghỉ hưu được 3 tháng rồi. Trước đây có GPLX do công an cấp từ năm 2011, bây giờ vẫn còn hạn sử dụng. Không biết có được làm thủ tục để đổi qua GPLX dân sự không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm đ Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT (được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 6 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT) có quy định về đổi giấy phép lái xe, trong đó đối tượng được đổi giấy phép lái xe gồm có:

   Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31 tháng 7 năm 1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe;

   Như vậy, trường hợp bố bạn đã nghỉ hưu mà trước đó có GPLX do ngành Công an cấp năm 2015, nếu còn hạn sử dụng thì có thể thực hiện thủ tục để đổi giấy phép lái xe.

   Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 40 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp từ ngày 01 tháng 8 năm 1995, còn thời hạn sử dụng như sau:

   Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

   - Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

   - Bản sao Quyết định ra khỏi ngành hoặc nghỉ hưu của cấp có thẩm quyền hoặc bản sao Quyết định của cấp có thẩm quyền về việc thôi không tiếp tục phục vụ trong lực lượng Công an xã hoặc bản sao Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên của các đơn vị trong Công an nhân dân (Khoản 9 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT).

   - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

   - Bản sao giấy phép lái xe của ngành Công an cấp còn thời hạn sử dụng, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; trường hợp phát hiện có nghi vấn, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe có văn bản đề nghị Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an xác minh (Điểm b Khoản 22 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT).

   Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

   Hồ sơ đổi giấy phép lái xe Công an là hồ sơ gốc, gồm tài liệu ghi ở điểm a và điểm b khoản 2 Điều này và giấy phép lái xe công an đã được cắt góc, giao cho người lái xe tự bảo quản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn