Đã xuất ngũ 01 năm muốn đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự được không?

Ngày hỏi:10/05/2019

Tôi là quân nhân nhân chuyên nghiệp có bằng lái xe B2 do Bộ Quốc phòng cấp. Hiện tại tôi đã xuất ngũ 01 năm. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi đã xuất ngũ 01 năm muốn đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự được không? Chân thành cảm ơn!

Minh Ngọc - ngoc*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đã xuất ngũ 01 năm muốn đổi giấy phép lái xe quân sự sang dân sự được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Mục 4.4.2 Thông tư liên tịch 27/2003/TTLT-BGTVT-BQP thì:

   Đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự:

   - Quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ có giấy phép lái xe quân sự hợp lệ, còn hiệu lực do yêu cầu nhiệm vụ đặc biệt khi đổi sang giấy phép lái xe dân sự phải có công văn đề nghị của cấp có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng.

   - Quân nhân, công nhân viên quốc phòng, công chức quốc phòng có giấy phép lái xe quân sự hợp lệ khi thôi phục vụ trong quân đội (kể cả người được nghỉ hưu theo chế độ), còn đủ các điều kiện về độ tuổi và sức khoẻ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Bộ luật lao động được đổi sang giấy phép lái xe dân sự cùng hạng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày có quyết định thôi phục vụ trong quân đội.

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp sẽ không được đổi giấy phép lái xe.

   ==> Theo quy định trên đây thì thời hạn đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự là 06 tháng kể từ ngày thôi phục vụ trong quân đội. Như bạn trình bày thì bạn là quân nhân chuyên nghiệp hiện đã xuất ngũ 01 năm. Do đó, bạn không thể đổi giấy phép lái xe quân sự sang giấy phép lái xe dân sự.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn