Đạn được đóng gói an toàn mang lên máy bay phải đáp ứng điều kiện nào?

Ngày hỏi:28/06/2017

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để mang đạn được đóng gói an toàn lên máy bay được quy định tại Phụ lục II Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay và Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay.

   Theo đó, hành khách được phép mang theo đạn được đóng gói an toàn lên máy bay theo hành lý ký gửi, chứ không được mang theo người hoặc hành lý xách tay. Tuy nhiên, đối với các loại đạn đóng gói theo số phân loại UN 0012 hoặc 0014 Nhóm 1.4S của Doc 9284 phải được người khai thác tàu bay chấp nhận vận chuyển như hành lý ký gửi. Mỗi người được mang khối lượng không quá 5 kg bao gồm cả bao bì để sử dụng của chính người đó. Mỗi người một kiện, không được ghép nhiều người với nhau. Không áp dụng các điều kiện trên đối với các loại đạn có chứa chất nổ và chất dễ cháy.

   Việc quy định điều kiện như trên xuất phát từ bản chất của các loại đạn là những vật phẩm dễ có khả năng gây cháy nổ trong một số điều kiện nhất định, tiềm tàng nguy cơ đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách, gây nguy hiểm trong quá trình hoạt động của tàu bay và an ninh hàng không quốc gia. Hơn nữa, trong bối cảnh tình hình an ninh đang diễn biến rất phức tạp tại tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam thì việc đề cao tinh thần cảnh giác đối với các thủ đoạn tinh vi gây rối, can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của tàu bay là hết sức cần thiết. Do vậy, những loại đạn này dù được đóng gói an toàn nhưng vẫn thuộc danh mục hàng hóa, vật phẩm nguy hiểm được phép mang lên máy bay và cần được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình hành khách làm thủ tục kiểm tra hành lý, hàng hóa được mang lên máy bay.

   Trên thực tế, các hãng hàng không có thể đưa ra những quy định riêng về việc có thể từ chối vận chuyển một số dụng cụ y tế nhất định bởi máy bay của hãng. Do vậy, trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của bất kỳ hãng hàng không nào, hành khách nên tìm hiểu kỹ các quy định về hàng hóa, hành lý cho phép vận chuyển của hãng đó thông qua các kênh như website, đường dây nóng,...

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để mang đạn được đóng gói an toàn lên máy bay. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tàu bay
  Hàng không
  Hàng không dân dụng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn