Dân phòng có quyền dừng xe xử phạt hành chính không?

Ngày hỏi:27/04/2016
Dân phòng có được dừng xe xử phạt hành chính không? Hôm qua, mình rẽ phải quên không xi nhan thế là bị một bác dân phòng ra tuýt còi bắt lỗi và bắt mình về phường để nộp phạt. Mình muốn hỏi dân phòng có quyền dừng xe xử phạt hành chính không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Luật GTĐB 2008 và trong Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rõ các lực lượng được phép xử lý vi phạm trật tự ATGT.

   Theo đó, quy định rõ từng nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cũng như thẩm quyền được xử lý vi phạm của các lực lượng CSGT, Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát trật tự, Công an phường.Ngoài các lực lượng trên, pháp luật hiện hành không có quy định nào cho phép lực lượng dân phòng được dừng phương tiện khi đang lưu thông trên đường bộ. Chỉ trong trường hợp, lực lượng công an phường làm nhiệm vụ, xử lý một số lỗi vi phạm giao thông và nếu có lực lượng dân phòng đi cùng thì lực lượng dân phòng chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng chính quy sắp xếp phương tiện vi phạm để thuận tiện trong xử lý.

   Như vậy, đối với trường hợp bạn nêu trên dân phòng không được phép dừng xe để kiểm tra và xử phạt hành chính. Khi dân phòng cố tính có những hành vi như trên bạn có thể thông báo với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn