Dán tem phản quang lên vành xe có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:13/03/2017

Dán tem phản quang lên vành xe có vi phạm pháp luật không? Cho em hỏi dán tem phản quan lên vành xe có vi phạm pháp luật không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định tạiLuật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 về đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông:

  “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

  Do không rõ bạn đi xe gì, nên tùy từng loại xe thì sẽ có có quy định xử phạt khác nhau về vấn đề này. Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

  "1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

  b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

  2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

  b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

  c) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều 28, Điểm b Khoản 3 Điều 37 Nghị định này."

  Xét về việc bạn dán giấy phản quang lên vành xe thì đây chưa được coi là tự ý thay đổi kết cấu hay thay đổi nhãn hiệu, màu sơn xe vì nó không làm thay đổi quá nhiều đến hình dáng của xe. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu bạn dán che mất nhãn hiệu hay thay đổi màu sơn xe...thì sẽ bị xử phạt theo các quy định kể trên.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý hành vi dán tem phản quang lên vành xe. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật giao thông đường bộ 2008 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn