Đăng kiểm viên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên khi nào?

Ngày hỏi:19/11/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Tôi có thắc mắc sau đây cần được giải đáp. Xin cho hỏi theo quy định mới nhất hiện nay thì người đã được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới trong các trường hợp nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 139/2018/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2019) thì cá nhân được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới khi đáp ứng các điều kiện sau:

   - Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật cơ khí, trong chương trình đào tạo đại học có các nội dung sau: Lý thuyết ô tô, Cấu tạo ô tô, Kết cấu tính toán ô tô, Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô, Động cơ đốt trong và Điện ô tô hoặc các nội dung tương đương. Trường hợp không đầy đủ các các nội dung trên, có thể được đào tạo bổ sung tại các trường đại học;

   - Có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên theo nội dung do Bộ Giao thông vận tải quy định;

   - Có kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Kết quả đánh giá được thể hiện trên Biên bản theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này;

   - Có giấy phép lái xe ô tô còn hiệu lực.

   Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2018/NĐ-CP.

   Trong một số trường hợp nhất định theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP thì người đã được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 18 Nghị định 139/2018/NĐ-CP thì Đăng kiểm viên bị thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên trong các trường hợp sau:

   - Vi phạm một trong các khoản của Điều 17 của Nghị định 139/2018/NĐ-CP đến mức gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến an toàn phương tiện.

   - Làm giả các hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên.

   - Bị tạm đình chỉ tham gia hoạt động kiểm định từ 02 lần trong thời gian 12 tháng liên tục.

   - Bị kết tội bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

   - Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   - Không trực tiếp thực hiện công tác kiểm định hoặc hướng dẫn, đánh giá nghiệp vụ đăng kiểm viên quá 12 tháng trở lên.

   - Cùng một thời điểm làm việc tại hai đơn vị đăng kiểm trở lên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn