Đánh giá chất lượng (COP) đối với linh kiện ô tô nhập khẩu từ các nước chưa có thỏa thuận với Việt Nam

Ngày hỏi:03/08/2019

Theo tôi được biết thì thông tư về sản xuất, lắp ráp ô tô vừa có hiệu lực. Vậy ban biên tập cho tôi biết là linh kiện ô tô nhập khẩu từ các nước chưa có thỏa thuận với Việt Nam thì sẽ thực hiện đánh giá COP như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 8 Thông tư 25/2019/TT-BGTVT (có hiệu lực từ 25/08/2019) quy định:

   Đối với các linh kiện nhập khẩu sản xuất từ nước đã có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng xe cơ giới thì thực hiện theo thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau. Trường hợp linh kiện nhập khẩu từ các nước chưa có thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong lĩnh vực chứng nhận chất lượng xe cơ giới với Việt Nam sẽ thực hiện như sau:

   - Đánh giá việc đảm bảo chất lượng sản phẩm (đánh giá COP) theo cách thức: Đánh giá lần đầu nêu tại điểm a khoản 2 của Điều này;

   - Miễn đánh giá COP các kỳ tiếp theo nếu cơ sở sản xuất xuất trình được các tài liệu thể hiện kết quả đánh giá COP còn hiệu lực phù hợp theo quy định ECE, EC được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài hoặc tổ chức đánh giá độc lập được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài công nhận.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn